Chong đèn cao áp cho cây thanh long

Ngày đăng:(12-06-2015 11:10 AM) - Lượt xem: 3245

Đèn cao áp chong thanh long

Chong đèn cao áp sản xuất thanh long trái vụ: Những ưu điểm vượt trội

Trong những năm gần đây, cây thanh long được xem là cây xóa đói giảm nghèo ở tỉnh Bình Thuận.

Chính vì vậy, nhằm khai thác hết khả năng ra hoa trái vụ để mang lại hiệu quả kinh tế cho các chủ trang trại thanh long, Trong những năm vừa qua các chủ trang trại thanh long đã dùng bóng đèn dây tóc và bóng đèn compact để chiếu sáng cây thanh long, kích thích thanh long ra hoa kết trái nghịch mùa.

Tuy nhiên, khi sử dụng bóng đèn dây tóc và bóng đèn compact thì tốn một lượng điện rất lớn, làm hạn chế diện tích trồng cây thanh long và tiêu hao nhiều nguồn năng lượng điện, dẫn đến việc cung cấp lưới điện không đáp ứng được.

Hiện nay cả nước đang có chủ trương thực hiện sử dụng tiết kiệm điện theo quyết định số 80/2006/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ.

Tính đến năm 2010, toàn tỉnh Bình Thuận hiện có 13,404 ha thanh long, trong đó có khoảng 10.000 ha đang cần điện thắp sáng để ra hoa trái vụ.

Do thiếu điện cho nên trên 6000 ha phải chạy máy dầu để phát điện thắp sáng kích thanh long ra quả trái vụ.

Vì chi phí chạy máy dầu rất cao, cho nên hệ quả kinh tế mang lại rất thấp.

Cho đến năm 2011 bà NGUYỄN THỊ PHƯƠNG VINH công tác tại trạm bảo vệ thực vật Phan Thiết đã thí điểm sử dụng đèn cao áp 250W ánh sáng vàng để thắp sáng thanh long. Kết quả  cho thấy sử dụng đèn cao áp kích thanh long ra hoa trái vụ khắc phục được nhược điểm trên. Một trụ đèn cao áp 250W có thể chong từ 22 - 25 trụ thanh long.

Cho nên, nếu sử dụng đèn cao áp 250W ánh sáng vàng có thể tiết kiệm được nguồn năng lượng điện đáng kể và tiết kiệm tiền điện khoảng 55% so với bóng đèn compact và giảm 85% so với bóng đèn sợi đốt ( dây tóc ) 60W.

 
        Hoa thanh long nở dày sau khi chong đèn bằng bóng cao áp.

Chúng tôi đến trang trại thanh long của anh Lê Nguyên Phương, tại thôn 9 An Trung, xã Bình An, huyện Bắc Bình, nơi  lắp đặt trạm biến áp 75KVA, dùng đèn cao áp 250W để chong đèn thanh long trong mùa nghịch đạt  năng suất cao, tiết kiệm  lượng điện năng tiêu thụ lớn và mở rộng được quy mô hơn. Sau đây là số liệu cụ thể của từng loại bóng đèn khi sử dụng:

      
Bảng so sánh lượng điện tiêu thụ của từng loại bóng đèn trên diện tích vườn 1 ha (1.000 trụ) thanh long.

Vườn thanh long của  anh Lê Nguyên Phương có 1.550 trụ (1,5 ha) đang trong giai đoạn cho ra hoa kết trái. Trước đây, anh từng sử dụng bóng đèn tròn 60W để chong đèn. Từ năm 2009 anh chuyển qua dùng bóng đèn compact 20W và đến năm 2012 thì thay bằng đèn cao áp 250W.  Kết quả cho thấy: Giảm tải cho lưới điện; tiết kiệm được hơn 70% lượng điện năng tiêu thụ so với bóng đèn truyền thống và an toàn; tiết kiệm được đầu tư ban đầu khi lắp đặt trạm biến áp. Ví dụ: Một trạm biến áp 75KVA nếu sử dụng bóng đèn cao áp 250W thì chong được 3.000 trụ, nhưng khi sử dụng theo phương pháp cổ điển dùng bóng đèn tròn 60W thì phải cần 3 trạm biến áp 75KVA, còn sử dụng bóng đèn compact trong mùa nghịch thì cần đến 2 trạm biến áp 75KVA.

 Đèn cao áp 250W

zalo chat